Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị xử phạt không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp

Xây nhà trên đất nông nghiệp được coi là hành vi vi phạm pháp luật vì không sử dụng đúng mục đích. Vậy việc xây nhà trên đất nông nghiệp bị xử phạt như thế nào?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp được quy định tại Luật Đất đai 2013 như sau:

Đất nông nghiệp là Tổng thể các loại đất được xác định là tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt chăn nuôi, nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái, cung ứng sản phẩm cho các ngành công nghiệp và dịch vụ. 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Theo quy định trên, việc xây nhà trên đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng được xem là vi phạm pháp luật. Do đó, không chỉ không được cấp phép xây dựng hay sổ đỏ; hảnh vi xây dựng trái phép cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp phải làm sao?

Quy chế về việc xây dựng trên đất nông nghiệp chỉ xây dựng các công trình gồm:

  • Xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất.
  • Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác.

Như vậy, để có thể xây nhà trên đất nông nghiệp, chủ sở hữu đất đó phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là đất ở theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện theo quy định tại điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời người làm thủ tục có nghĩa vụ tài chính, nộp lệ phí trước bạ là 0.5% theo quy định tại khoản 1 Điều 7.

Hồ sơ được nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng sẽ bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu đình chỉ xây dựng, tháo dỡ. Ngoài ra, công trình còn bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, bạn nên tìm hiểu mục đích sử dụng của đất để tránh bị xử phạt nhé!

Email us

Zalo

0946386565