ỨNG DỤNG SÀN Ô CỜ GIẢM 20% CHI PHÍ XÂY DỰNG

Ứng dụng sàn ô cờ giảm 20% chi phí xây dựng

– Trong quá trình đô thị hóa hiện nay, việc chuyển dịch thiết kế các công trình chiếm lĩnh không gian chiều cao ngày càng trở nên phổ biến và được coi là phù hợp với xu thế xu thế hiện nay do điều kiện về đất đai tại các đô thị ngày càng trở nên hạn hẹp. Để tiết kiệm chi phí xây dựng các tòa nhà cao tầng, các KTS đã nghiên cứu ra phương pháp làm sàn theo kiểu ô cờ.
Giảm trọng lượng mặt sàn
Theo TS Nguyễn Xuân Hoàng – Hội KTS Việt Nam, tại các công trình xây dựng hiện nay, sàn có dầm là loại sàn được dùng phổ biến nhất vì so với sàn phẳng, sàn này mỏng hơn, dùng ít bê tông và cốt thép nên trọng lượng nhẹ hơn.
Trong quá trình phát triển, để khắc phục nhược điểm của sàn phẳng là trọng lượng nặng, người ta nghĩ ra một số cách tạo khoang rỗng trong bản sàn. Loại sàn này được làm từ sàn phẳng bằng cách bố trí các khuôn nhựa, sàn ô cờ bê tông cốt thép là sàn có dầm đặc biệt, đã được ứng dụng trên thế giới, công nghệ này lần đầu tiên đã được áp dụng tại các một số công trình xây dựng cao tầng tại châu  cách đây hơn 70 năm.
Để đảm bảo chịu lực, tại vị trí đầu cột, người ta phải cấu tạo sàn đặc. Một cách khác để tạo ra khoang rỗng trong sàn phẳng là sắp xếp các ván khuôn nhựa rồi đổ bê tông sàn và sau khi tháo các ván khuôn nhựa thì có hệ sàn ô cờ. Khoang rỗng của sàn ô cờ lớn hơn nên sàn ô cờ nhẹ hơn.
“Nếu tính trọng lượng của các loại sàn theo 4 phương án rồi so với phương án sàn phẳng theo tỷ lệ phần trăm thì sàn có dầm là 84%, sàn ô cờ là 53%. Sàn ô cờ là loại sàn được đánh giá là nhẹ nhất” – TS Nguyễn Xuân Hoàng nói.
Giảm chi phí xây dựng
Cũng theo TS Nguyễn Xuân Hoàng, do nhẹ hơn so với các loại sàn khác nên đây là 1 phương án tối ưu để tiết giảm chi phí xây dựng. Ngoài ra, sàn ô cờ giúp hạ giá thành tường ngăn, tường bao che, các vật liệu hoàn thiện, các đường ống kỹ thuật. Việc giảm kích thước cột bê tông cốt thép do sàn ô cờ có trọng lượng nhẹ đồng nghĩa với việc tăng diện tích sử dụng sàn.
Cũng do trọng lượng nhẹ nên sàn ô cờ vượt được nhịp rất lớn, đến cả 20m. Sàn ô cờ còn có độ cứng lớn nên chống rung rất tốt. Nó được áp dụng làm sàn các nhà máy đòi hỏi độ chính xác cao.
Cụ thể, nếu so sánh khối lượng bê tông và cốt thép của sàn ô cờ và sàn thông thường trên 1 diện tích sàn rộng khoảng 1.000m2, thì sàn ô cờ giảm trên 40% khối lượng thép, giảm trên 15% khối lượng bê tông. Việc giảm đáng kể khối lượng bê tông và cốt thép dẫn tới giảm trên 20% chi phí xây dựng đồng thời giảm tải trọng xuống móng.
Cũng do giảm khối lượng bê tông, cốt thép, đồng thời biện pháp thi công hợp lý, nên tiến độ thi công rất nhanh. Tiến độ thi công thực tế trên công trường ghi nhận là 5 ngày cho một tầng.
Ngoài các ưu điểm kể trên, sàn ô cờ có độ cứng lớn nên vượt được nhịp lớn, tháo coppha sàn sau 7 ngày, chống rung và tiêu âm tốt. Hệ sàn ô cờ cho phép xây tường ở vị trí bất kỳ trên sàn nên bố trí vách ngăn linh hoạt. Bên cạnh đó, do thi công bằng các biện pháp thông thường nên dễ kiểm soát chất lượng.
Theo đánh giá, kết cấu sàn ô cờ được áp dụng có hiệu quả cao cho rất nhiều loại công trình như nhà chung cư, văn phòng, trường học, bệnh viện, sàn đỗ xe, trung tâm thương mại, nhà hàng, cầu và ga tầu điện…
Alonhadat theo Kinhtedothi

Email us

Zalo

0946386565