TIMESHARE LÀ GÌ? TIMESHARE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Timeshares là gì

Từ nhiều năm trước, TimeShare đã xuất hiện với việc chia sẻ để sử dụng chiếc máy tính của hãng IBM, ngày nay TimeShare đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Mặc dù Timeshare rất phổ biến trên thế giới nhưng TimeShare vẫn chưa được biết tới nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên nó đang phát triển rất mạnh mẽ do những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại.

Vậy TimeShare là gì? Timeshare hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết này.

TimeShare là gì?

Có rất nhiều hình thức TimeShare nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ nói cụ thể tới hình thức TimeShare Bất Động Sản đang rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

TimeShare có thể được định nghĩa là mua quyền sở hữu một bất động sản trong khoảng thời gian nhất định trong khu vực được lựa chọn.

Đối với từng dự án bạn có thể mua theo tuần, tháng, năm hay thậm chí là sở hữu 50 năm cho tới mãi mãi

Ví dụ :
Đối với resort, khu nghỉ dưỡng đang hiện hữu bạn có thể mua quyền sở hữu 1 tuần, 1 tháng … đang mùa du lịch rồi sử dụng hay cho thuê lại

Đối với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành, bạn có thể mua quyền sở hữu 30-50 năm hoặc hơn để sử dụng hoặc có bộ phận quản lý cho thuê lại sau khi dự án đã hoàn thành, đây là loại hình TimeShare phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Timeshare hoạt động như thế nào ?

Cách thức hoạt động của TimeShare rất đa dạng tùy thuộc vào đơn vị quản lý trực tiếp tại đó.

Ở Việt Nam thì cách thức hoạt động TimeShare đa dạng nhất hiện nay là đơn vị chuyên nghiệp sẽ đứng ra quản lý hoạt động của khu resort, nghỉ dưỡng, khách sạn căn hộ … đó và chia sẻ lợi nhuận với những người sở hữu theo tỷ lệ nhất định ( sau khi đã trừ đi chi phí )

Tất cả việc cho thuê, bảo trì tài sản, lau dọn, sửa chữa … đều có những đơn vị quản lý chịu trách nhiệm và bạn sẽ không phải bận tâm về điều đó.

Đầu tư TimeShare như thế nào cho hợp lý?

  • Tình trạng bất động sản đó là điều đầu tiên phải quản tâm, đã đi vào hoạt động hay đang khởi công, chưa được hoàn thành.
  • Vị trí địa lý cũng rất quan trọng tới doanh thu và lợi nhuận bạn sẽ thu về trong thời gian sở hữu
  • Đơn vị quản lý có năng lực sẽ giúp doanh thu cao và đều giúp rút ngắn thời gian hồi vốn một cách tối đa.

Với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành thì đầu tư càng sớm càng tốt, vì giá trị bất động sản sẽ tăng rất nhanh theo tiến độ dự án và có thể rất lớn khi dự án đã hoàn thành.

Tại Việt Nam, Timeshare mới được nhiều người quan tâm khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tuy vậy, những tín hiệu trên thị trường bất động sản cho thấy, timeshare đang dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng kinh doanh theo hình thức Timeshare.

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm còn thấp, thị trường chứng khoán ảm đạm, giá vàng lên xuống bấp bênh và có những biến động thất thường trong nhiều tháng qua. Trong khi đó lợi nhuận từ đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng có thể lên tới mức từ 8 – 9%, thậm chí 10% theo cam kết của chủ đầu tư đã tạo thêm động lực mạnh mẽ cho việc xuống tiền mua hay đầu tư vào dòng sản phẩm này.

Được đánh giá là một hình thức sở hữu hiện đại và là khoản đầu tư có lợi nhuận đối với các bất động sản nghỉ dưỡng, timeshare dần trở thành hình thức hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Họ chỉ cần bỏ ra khoảng từ 20 – 30% tổng giá trị sản phẩm đã có thể sở hữu những căn biệt thự nghỉ dưỡng hàng triệu USD và được cam kết mức lợi nhuận hấp dẫn từ việc cho thuê lại.

Tại Việt Nam có rất nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Sapa, Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu … nhưng đang phát triển nhất hiện nay phải kể tới Đảo Ngọc Phú Quốc với tiềm năng phát triển cực lớn và được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào. Một số tập đoàn quản lý đa quốc gia hiện đang rất thành công tại Việt Nam phải kể tới Hilton, Sheraton, Ascott, BHMA, DTZ.

Timeshare nhiều khi được xem là một hình thức sở hữu hiện đại, thuận tiện và là khoản đầu tư có lợi nhuận (vì chủ đầu tư làm cho họ tin rằng giá trị timeshare của họ sẽ tăng theo thời gian và không có timeshare thứ hai nào như vậy trong khu vực hoặc trên thế giới). Tuy nhiên, trước khi quyết định mua timeshare, người mua nên đọc kỹ TẤT CẢ các điều khoản trong hợp đồng. Một số các điều khoản quan trọng cần lưu ý: quyền sang nhượng, phí bảo trì, phí sửa chữa, phí cho thuê lại, quyền hũy hợp đồng.

Email us

Zalo

0946386565