THIẾT KẾ PHÒNG THỜ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT.

Thiết kế phòng thờ và những điều cần biết.

 

Ngôi nhà của người Á Châu luôn luôn có sự xuất hiện của phòng thờ, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên đã dưỡng dục phù hộ cho. Vậy thiết kế phòng thờ như thế nào cho đúng, thiết kế phòng thờ như thế nào hợp phong thủy? Hôm nay, An Phú xin giới thiệu đến quý khách 1 bài viết về cách thiết kế phòng thờ.

Thờ cúng tổ tiên, thờ cúng thần phật là một trong những tín ngưỡng truyền thống từ ngàn xưa của người Việt, đến nay vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền; thờ cúng tổ tiên nhằm thể hiện lòng hiếu thảo, tri ân công lao dưỡng dục của con cháu đối với những người đã khuất, thờ cúng và cầu nguyện thần linh chính là chỗ dựa tinh thần để gia chủ có đủ niềm tin và vững bước vươn lên trong công việc, đủ can đảm và mạnh mẽ để đương đầu và vượt qua khó khăn trong cuộc sống; chính vì lẽ đó mà thiết kế phòng thờ luôn được quan tâm đặc biệt trong xây dựng, song song với các thiết kế kiến trúc khác của căn nhà.

Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt đó, chúng tôi, thông qua bài viết này xin chia sẽ với các bạn một vài kinh nghiệm trong việc thiết kế phòng thờ để vừa tạo được không gian trang nghiêm, hợp phong thủy vừa đảm bảo hài hòa với cấu trúc của căn nhà.

 

Phòng thờ được thiết kế theo phong cách truyền thống

 

Với phong tục tập quán cũng như kiến trúc nhà có sự khác nhau giữa các vùng miền, mà việc thiết kế phòng thờ cũng có sự khác nhau; tuy nhiên nhìn chung thiết kế phòng thờ cần tuân thủ một số điểm chính như sau:

Thứ nhất, phòng thờ nên được bố trí ở những khu vực trang nghiêm, yên tĩnh tuy nhiên cần giữ được sự ấm cúng và gần gũi. Bởi phòng thờ mang tính tâm linh cao, nên tránh trường hợp thiết kế phòng thờ sát nhà tắm, phòng vệ sinh, dưới phòng vệ sinh tầng trên hoặc đặt dưới xà ngang, tránh đặt không gian thờ trong phòng ngủ, đồng thời tránh đặt ở lối đi lại ồn ào mà làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của nơi thờ cúng, điều này làm ảnh hưởng không tốt đến vận mai và tài lộc của gia chủ.

Thông thường người Việt có xu hướng đặt phòng thờ trong không gian phòng khách – nơi sinh hoạt chung của cả gia đình – tuy nhiên vị trí này thường không tốt về mặt phong thủy vì như một vài lý do đã trình bày trên; ngày nay với các kiến trúc nhà phố hiện đại, các kiến trúc sư thường thiết kế phòng thờ tại các không gian riêng ở tầng trên cùng của căn nhà, vị trí này vừa mang lại sự trang nghiêm, yên tĩnh vừa thuận tiện cho việc cúng bái của gia chủ.

Thiết kế phòng thờ đẹp mắt

 

Điểm lưu ý kế tiếp khi thiết kế phòng thờ chính là hướng đặt của gian thờ. Không gian thờ cúng mang tính chất hướng nội, thuộc âm tính; vì vậy hướng của phòng thờ nên đặt theo hướng dương để tạo sự hài hòa về mặt âm dương; lưu ý hướng của bàn thờ không được ngược với hướng của nhà và không xung với hướng của các cửa trong nhà; đồng thời nên xem xét kỹ để có cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy.

Khi thiết kế phòng thờ, các bạn cũng nên lưu ý đến màu sơn tường và bố trí nội thất phòng thờ. Đối với màu sơn nên mang tính trầm, nhã nhặn như nâu, vàng sậm, màu gỗ, màu kem,… những màu này giúp mang lại sự thanh tịnh. Trong không gian phòng thờ yên tĩnh, trang nghiêm chúng ta cũng chỉ nên bố trí nội thất theo hướng đơn giản, tuy nhiên cách bố trí này phụ thuộc rất nhiều vào quy mô, diện tích căn phòng và điều kiện tài chính của gia chủ.

Nếu không gian nhỏ thì khi thiết kế phòng thờ chỉ cần đặt chiếc bàn đơn giản cùng nhang đèn và một vài vật dụng trang nhã như lọ hoa, chậu cảnh hay các vật dụng liên quan đến vị thần mà mình tôn thờ là đủ; nếu không gian rộng rãi và gia đình có điều kiện thì có thể kết hợp bố trí thêm các tấm mành, bình phong bằng gỗ trạm khắc họa tiết tinh tế, phù hợp với không gian thờ cúng. Bạn cũng có thể trang trí thêm tranh ảnh phù hợp để tăng tính trang nghiêm cho phòng thờ.

Nhìn chung, mỗi chi tiết và không gian sinh hoạt trong căn nhà đều mang những ý nghĩa quan trọng và có tác động to lớn đến đời sống và tinh thần của gia chủ; đặc biệt là không gian thờ cúng tâm linh. Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp các bạn có thể thiết kế phòng thờ phù hợp với căn nhà và bản mệnh từ đó mang lại sự ấm áp, niềm vui và nhiều tài lộc cho gia đình.

Alonhadat theo Anphu

Email us

Zalo

0946386565