PHÓ THỦ TƯỚNG: THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG MẤT CÂN ĐỐI CUNG CẦU

Phó Thủ tướng: Thị trường bất động sản đang mất cân đối cung cầu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, một trong những hạn chế, vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay là mất cân đối trong quan hệ cung cầu.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng sự phát triển của thị trường BĐS góp phần thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định lớn cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở, kéo theo hàng loạt các thị trường về vốn, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, lao động tăng trưởng ổn định,…

Một trong những hạn chế của thị trường bất động sản hiện nay là tình trạng lệch pha cung cầu.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng,  lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS đã xuất hiện một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, hạn chế đầu tiên là mất cân đối trong quan hệ cung cầu. Nguồn cung nhà ở trung, cao cấp đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp lại thiếu.

Hạn chế thứ hai là công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ tại các đô thị lớn còn gặp khó khăn, bất cập, đặc biệt là vướng mắc về qui hoạch liên quan đến chỉ tiêu dân số và chiều cao công trình tại khu vực nội đô.

Thứ ba, tình hình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Thứ tư, nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án BĐS chưa đa dạng và bền vững, chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và tiền ứng trước của khách hàng.

Thứ năm, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS vẫn chưa được tổng hợp, báo cáo đầy đủ và liên tục, gây khó khăn cho công tác quản lí nhà nước cũng như doanh nghiệp, người dân khi tham gia thị trường.

Thứ sáu, còn một số điểm mâu thuẫn, chưa phù hợp trong hệ thống pháp luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở trong việc thực hiện thủ tục quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất thông qua đấu giá, đấu thầu đối với các dự án phát triển nhà ở,…

Từ những hạn chế trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS trong lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS.

“Làm tốt công tác dự báo cung cầu, trên cơ sở nghiên cứu qui hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển cho từng sản phẩm, nắm chắc tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lí kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên cả nước”, thông báo nêu rõ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án BĐS bảo đảm tuân thủ đúng qui định của pháp luật, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, hoàn thiện các qui định pháp luật liên quan lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS.

Alonhadat Theo Kinh tế & Tiêu dùng 

Email us

Zalo

0946386565