NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ ẨM LÊN CHẤT LƯỢNG SÀN GỖ

Những ảnh hưởng của độ ẩm lên chất lượng sàn gỗ

Ngày nay việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp trang trí cho nội thất đã trở nên rất phổ biến, bởi sản phẩm đạt chất lượng cao cũng như hiệu quả thẩm mỹ mà chúng mang lại. Tuy nhiên, sàn gỗ lại có đặc tính hút ẩm, vậy nên dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều sẽ hút ẩm từ không khí vào bên trong. Vì vậy, người sử dụng cần phải có kết hoạch chống ẩm tốt cho sàn gỗ thì mới có thể sử dụng được bền lâu.

Do có tính hút ẩm nên khi bị ngấm nước thì kích thước sàn gỗ sẽ bị thay đổi theo, nếu là sàn gỗ kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng bị phồng rộp hoặc tạo khe hở giữa các tấm gỗ sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ đáng kể.

Đối với những sàn gỗ công nghiệp chất lượng được sản xuất theo công nghệ hiện đại ngày nay thì đều được sấy khô kỹ lưỡng cho đến khi đạt được độ ẩm ở mức 6-9%, để khi ngâm vào nước thì kích thước sàn gỗ tăng 7% so với kích thước ban đầu. Nếu trường hợp vượt quá mức trên thì sàn gỗ sẽ nhanh hỏng sau một thời gian sử dụng.

Để có thể duy trì được tuổi thọ sử dụng bền lâu thì bạn cần phải duy trì độ ẩm không khí tối đa là 50%, nếu độ ẩm dưới 20% thì sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị co lại bạn nên chọn loại tấm gỗ lớn. Nếu trường hợp không khí trên 50% thì sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra, vì vậy bạn nên chọn loại có khả năng chống ẩm tốt để duy trì được tuổi thọ sử dụng bền lâu.

 

Nếu sàn gỗ nhà bạn có hiện tượng bị ngấm nước, phồng rộp cần phải tiến hành xử lý ngay để tránh tình trạng nặng thêm. Khi thấy sàn gỗ bị phồng ở chân tường thì bạn phải tháo ra hoặc cắt chỗ bị phồng rộp, chừa lại một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường khoảng 8-10mm. Tiếp theo bạn tiến hành vỗ sàn gỗ trở lại bình thường rồi đóng phào lại. Đây là cách khắc phục đơn giản, dễ làm nhất khi sàn gỗ bị ngấm nước.

Nếu trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị phồng ở ngay lối đi thì bạn hãy dùng máy cưa tạo thành một đường thẳng dưới chân cửa khoảng 15mm, ấn sàn xuống và dùng nẹp chữ T để lắp khoảng hở trên sàn gỗ. Như vậy là bạn đã có thể khắc phục được lỗi của sàn gỗ bị ngấm nước.

Để hạn chế trường hợp sàn gỗ bị ngấm nước cũng như có thể sử dụng được bền lâu thì bạn nên chọn mua loại sàn gỗ có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt như: sàn gỗ Thụy Sĩ, sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Đức… là những loại được đánh giá cao về chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Có thể nói, tuổi thọ của sàn gỗ phụ thuộc rất lớn và độ ẩm không khí, nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền sản phẩm. Vì vậy, với việc loại sàn gỗ chất lượng sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng hư hỏng và thấm nước để có thể sử dụng được bền lâu.

Alonhadat theo Noithat

Email us

Zalo

0946386565