Nghề môi giới bất động sản là gì?

nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một ngành nghề khá sôi động tại Việt Nam trong những năm qua. Có nhiều lý do để một người chọn cho mình bắt đầu từ môi giới bất động sản: sinh viên mới ra trường cần kinh nghiệm, làm theo trào lưu vì thấy người khác nhanh giàu nhờ môi giới… Còn bạn, bạn hiểu thế nào là nghề môi giới bất động sản? Nó có thật sự “bóng bẩy” như vẻ bề ngoài?

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu nghề môi giới bất động sản là gì, bạn cần hiểu được khái niệm “môi giới” là gì.

Môi giới là gì?

Người môi giới (tiếng Anh: Broker) là loại thương nhân trung gian giữa người mua và người bán. Họ là những người được người bán hoặc người mua ủy thác tiến hành các hoạt động mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Vậy môi giới bất động sản là gì?

Bức tranh toàn cảnh ngành môi giới bất động sản ở Việt Nam

Người môi giới bất động sản (tiếng Anh: realtor) là những người thực hiện công việc “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Những người môi giới bất động sản khác nhân viên bán hàng ở chỗ, nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua còn môi giới bất động sản là tìm kiếm và kết nối người bán và người muốn mua.

Nghề môi giới bất động sản thường bị đánh đồng với nghề cò đất, những người chuyên sử dụng các mánh khóe, cơ hội để hưởng lợi ích cá nhân.

Trong tình hình thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động như hiện nay, môi giới bất động sản là thành phần không thể thiếu trong thương vụ kinh doanh.

Không chỉ đơn thuần là người đứng ở giữa hỗ trợ hoàn tất thủ tục pháp lý, nhà môi giới bất động sản hiện đại còn biết cập nhật, phân tích sản phẩm bất động sản để mang lại sản phẩm phù hợp cho người mua, giúp người bán bán được giá tốt nhất.

Dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm những gì?

  • Định giá bất động sản
  • Quảng cáo
  • Tư vấn đầu tư kinh doanh bđs
  • Đấu giá bđs

Công việc của nhân viên kinh doanh bất đông sản là gì?

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản

Khi nhắc đến môi giới bất động sản, không ít người có suy nghĩ nó là công việc nhàn nhã, tự do. Nhưng thực chất nó đòi hỏi khá nhiều nếu bạn muốn tiến xa hơn trong nghề.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Dựa vào nguồn dữ liệu khách hàng từ công ty hoặc của bản thân, người môi giới sẽ trực tiếp gọi điện, nhắn tin cho khách hàng, phát tờ rơi, trực ở các dự án hoặc tham gia sự kiện bất động sản.

Sau khi đã biết chính xác đối tượng khách hàng của bạn là ai. Việc  kế tiếp cần làm là phân tích khách hàng theo sở thích, thói quen, nơi họ thường đến, nơi có thông tin của họ, các lĩnh vực mà khách hàng quan tâm là gì? Họ đang gặp phải vấn đề lo sợ là gì… Từ đó bạn mới có thể tiếp cận họ một cách “nhẹ nhàng” và hiệu quả.

Phân tích bất động sản

Nhu cầu của khách hàng rất khác nhau: cho thuê, mua để ở, đầu tư sinh lời hoặc có người muốn mua chỉ để thỏa mãn cảm xúc cá nhân. Do đó, phân tích sản phẩm bất động sản là công việc bắt buộc để đáp ứng chính xác cho từng nhóm đối tượng khách hàng.

Cung cấp thông tin về các dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu; hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá tốt nhất.

Tư vấn chốt sale

Nói là tư vấn, nhưng không phải lúc để bạn thao thao bất tuyệt về sản phẩm. Đây là cơ hội để bạn lắng nghe khách hàng để nắm bắt nhu cầu, tâm lý của họ để làm cho khách hàng ra quyết định. Ở bước này đòi hỏi người môi giới phải kiên nhẫn, không chèo kéo, đôn thúc khách hàng.

Chăm sóc khách hàng

Thành công ở bước chốt sale, khách hàng xuống cọc, không có nghĩa là bãn đã hoàn tất giao dịch mua bán. Ở bước này, bạn cần phải hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ ký kết hợp đồng. Đồng thời duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách chia sẻ cùng khách hàng một cách kịp thời để hoàn tất công đoạn mua bán.

Học kiến thức pháp luật

Tài sản bất động sản không phải là loại hàng hóa có giá trị thấp. Nó đòi hỏi bạn phải biết được tính pháp lý của bất động sản. Nếu khách hàng cần tư vấn pháp lý về đất hay nhà thì bạn cần phải thông tin đầy đủ, hợp lý nhất.

Hơn nữa việc có kiến thức về pháp luật còn giúp bạn tránh được các rủi ro không đáng có cho khách hàng và cho chính bản thân mình.

Ưu điểm khi chọn nghề môi giới bđs

Nghề môi giới bất động sản

Thu nhập cao

Đây là điều chính xác, vì ngoài mức lương cơ bản, thì thu nhập của bạn sẽ đến từ hoa hồng khi chốt sale thành công. Vì các giao dịch bất động sản thường có giá trị cao, nên tiền hoa hồng nhân viên nhận lại cũng rất hấp dẫn.

Rèn luyện kỹ năng mềm

Làm môi giới bất động sản đòi hỏi bạn phải va chạm nhiều, tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Để thành công trong một giao dịch, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng thuyết trình về dự án mình đang muốn giới thiệu. Tham gia môi trường kinh doanh bất động sản có thể giúp bạn rèn luyện tốt kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm,…

Xây dựng được nhiều mối quan hệ

Thông thường ở Việt Nam, mua bán bất động sản dựa trên các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Nếu bạn là một lính mới toanh thì xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi là một thách thức lớn.

Khó khăn của nghề môi giới bất động sản là gì?

Áp lực công việc

Khách hàng mua bất động sản không giống như mua thịt cá ở chợ. Họ rất ít khi chủ động tìm đến bạn, vì thế đòi hỏi bạn phải chủ động tiếp cận, gặp gỡ họ.

Bạn phải làm việc vào những ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vì lúc đó khách hàng của bạn mới rảnh rỗi để có thể gặp gỡ.

Hơn nữa, chuyện khách hàng hủy giao dịch vào phút cuối là không phải hi hữu. Chính vì vậy, bạn phải chuẩn bị trước tâm lý để đối mặt với nó.

Ngoài ra, bạn có thể gặp nguy hiểm nếu làm việc với những khách không đứng đắn nghiêm túc.

Cám dỗ và sự tự mãn

Có thể nói thành công trong bất động sản là quá nhanh chóng so với các ngành nghể khác. Nếu may mắn, một nhân viên có thể kiếm được vài tỉ trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, tồn tại song song với sự thành công nhanh chóng chính là cám dỗ bởi tự mãn. Nhiều người thường tự cho mình quá giỏi, cho phép bản thân thoải mái ăn chơi, mua sắm không ngừng, ngủ quên trên chiến thắng. Đến khi gặp thất bại thì lại sẵn sàng bỏ cuộc.

Bạn đã sẵn sàng cho một bước đột phá thu nhập mới? Để bước chân vào lĩnh vực kinh doanh đầy thử thách này, hãy chuẩn bị thật tốt cho bản thân về kiến thức, kỹ năng và tâm thế đối mặt với khó khăn phía trước nhé!

Email us

Zalo

0946386565