ĐẤT THỔ VƯỜN LÀ GÌ ?

đất thổ vườn là gì

Phần đất vườn gắn liền với đất ở thường bị hiểu nhầm về mục đích sử dụng, dẫn đến việc xây nhà trái phép trên đất vườn, hoặc mua bán, chuyển nhượng sai quy định. Để tránh những sai phạm không đáng có, Dapitale sẽ giúp bạn tìm hiểu đất thổ vườn là gì và những quy định về loại đất này trong bài viết dưới đây nhé!

Đất thổ vườn là gì?

Hiện tại trong Luật Đất đai không có quy định loại đất thổ vườn hay đất vườn. Nhưng có thể hiểu đất thổ vườn (hay đất vườn) là bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm và cả đất ở (đất thổ cư) trong cùng một thửa.

Đất ở và đất vườn là hai loại đất có mục đích khác nhau. Đất ở là đất dùng để xây dựng nhà kiên cố. Đất ở có thể dùng để trồng trọt, làm vườn nếu chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà.

đất thổ vườn là gì

Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa vơi đất thổ cư hoặc được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ có thể sử dụng với mục đích trồng cây hoa màu, cây lâu năm. Nếu muốn xây nhà thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đich sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, đất vườn cũng chưa được xác định là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Đất vườn có được xây nhà không?

Để thực hiện mục đích xây dựng nhà cửa, công trình cố định trên đất vườn, bạn cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

2 . Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

đất thổ vườn là gì

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Theo điểm a, khoản 2, Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

  • Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;
  • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở
  • Tiền sử dụng đất tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
  • Giá đất được do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định. Vì vậy, khi làm thủ tục, bạn cần lưu ý đối chiếu với bảng giá của cơ quan tỉnh.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư như thế nào?

Việc chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013 như sau:

  • Người có quyền sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Hoàn tất thủ tục xong cần thực hiện đầy đủ chi phí chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư.

Có nên mua đất thổ vườn để ở không?

Nhiều hộ gia đình tại nông thôn có điều kiện kinh tế thấp muốn có đất ở thường hay mua đất thổ vườn. Tuy nhiên, tính pháp lý không rõ ràng ủa loại đất này cũng trở thành rủi ro về sau cho người mua nó.

Thứ nhất, trước khi mua đất bạn cần kiểm tra xem đất đó có đang thuộc diện quy hoạch đất ở của Nhà nước hay không và đã được phê duyệt hay chưa?

Nếu đất thổ vườn không thuộc diện quy hoạch của Nhà nước thì bạn hoàn toàn không thể chuyển đổi đất vườn tạp lên thổ cư. Chính vì vậy, cần tránh không thực hiện giao dịch mua bán với miếng đất như thế này.

Thứ 2, yêu cầu có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời quyền sử dụng đất đó không bị kê biên để thực hiện thi hành án, phần đất không xảy ra tranh chấp, và còn thời hạn sử dụng đất và theo điều 103 – 104 của Nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai…..

Sau khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng đất vườn thổ cư, người nhận chuyển nhượng muốn xây nhà ở phải tiến hành thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư. Bên cạnh đó còn phỉa nộp thêm phí chuyển đổi và phí sử dụng đất ở cho Nhà nước.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn gải đáp thắc mắc đất thổ vườn là gì và những quy định về loại đất này. Chúc bạn thành công!

Email us

Zalo

0946386565