ĐẤT QUY HOẠCH LÀ GÌ? LƯU Ý KHI MUA ĐẤT QUY HOẠCH

đất quy hoạch là gì

Không ít gia đình đã phải chịu cảnh bị thu hồi đất chỉ vì không tìm hiểu rõ về đất quy hoạch trước khi mua. Đất quy hoạch là gì? Làm sao để biết đất có quy hoạch hay không?

Quy hoạch sử dụng đất là gì? Đất quy hoạch là gì?

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013:

Theo điều khoản này, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Như vậy, đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó. Một số loại đất quy hoạch phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Công tác quy hoạch này được Nhà nước đưa ra để hoạch định chính sách phát triển kinh tế địa phương; đồng thời đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ đất à cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Những điều cần biết về đất quy hoạch

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Trường hợp đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định tại Điều 188 về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp… thì người sở hữu phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất
  • Đất không đang trong quá trình tranh chấp
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp đất quy hoạch nhưng chưa có quyết định của Nhà nước về việc thu hồi thì chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng nếu thỏa các điều kiện nêu trên.

Nếu sau khi mua đất thuộc diện quy hoạch đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, thì bạn sẽ được bồi thường theo quy định. Ngoài ra, các vấn đề khởi kiện bên bán hay yêu cầu hoàn tiền đều không được đáp ứng.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Vì việc quy hoạch đất đai tại địa phương có thể thay đổi theo từng khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa, đất quy hoạch có thể công khai hoặc chưa công khai. Có 3 cách tìm hiểu đất có thuộc diện quy hoạch hay không:

  • Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng. Khi kiểm tra sổ hồng, thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có phù hợp với mình hay không.
  • Nhờ công ty nhà đất kiểm tra quy hoạch;
  • Hỏi thông tin đất quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, bạn có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất muốn mua để đảm bảo thông tin xác thực và rõ ràng. Tuy nhiên thời gian xác nhận chứng chỉ phải mất từ 10 – 15 ngày tùy từng địa phương.

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Tại khoản 3 Điều 49, Luật Đất đai năm 2013, đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi đất thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần diện tích đất đó.

Nếu cơ quan phê duyệt không tiến hành điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất mà không bị vướng các thủ tục pháp lý nào.

Những điều cần biết khi mua đất quy hoạch

đất quy hoạch là gì

Đất quy hoạch có nhiều loại: đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch lộ giới, quy hoạch đất đô thị, làm công viên, đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng…. Trước khi mua, bạn nên tìm hiểu về loại đất của mình có bị dính quy hoạch hay không, nếu có là đất quy hoạch loại nào.

Khi mua đất quy hoạch hay các loại đất nào, điều quan trọng nhất là đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp để tránh trường hợp chủ đất sang tay cho nhiều người cùng lúc.

Đất và nhà là tài sản có giá trị lớn, vì thế trước khi quyết định mua bán, chuyển nhượng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ đất quy hoạch là gì và có những bước đi đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản.

 

Email us

Zalo

0946386565