ĐẤT HỖN HỢP LÀ GÌ?

đất hỗn hợp là gì

Hàng trăm công trình nhà ở của các hộ dân trong thành phố đang bị treo lơ lửng vì chính quyền địa phương chưa tiến hành pháp lý hóa đất hỗn hợp và đất ở xây dựng mới. Quy định về đất hỗn hợp chưa được gỡ bỏ gây ra nhiều bất lợi cho dân. Vậy đất hỗn hợp là gì? Có được xây nhà trên đất hỗn hợp không?

Đất hỗn hợp là gì?

Bản đồ quy hoạch đất hỗn hợp

Theo quy định tại QCXDVN-01-2008-BXD-quy-hoach-xay-dung về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành:

Công trình (hoặc đất sử dụng) hỗn hợp là công trình (quỹ đất) sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: ở kết hợp kinh doanh dịch vụ, và/hoặc kết hợp sản xuất…).

Theo đó, quy hoạch (quy hoạch hỗn hợp hay quy hoạch xây dựng mới) là việc tổ chức hoặc định hướng tổ chức không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội .

Mục đích của việc quy hoạch đất nhằm tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân; đồng thời đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng; đáp ứng linh hoạt nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, và xác định chức năng x6ay dựng trong mỗi khu đất đó.

Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng không?

Trong những năm qua, hiện trạng đất quy hoạch hỗn hợp không được giải quyết cấp giấy phép xây dựng chính thức khiến hàng trăm hộ dân trong tp HCM bức xúc trong thời gian dài. 

Đối với đất sử dụng hỗn hợp không có chức năng ở thì không được cấp phép xây dựng nhà ở, không được chuyển mục đích sang đất ở và tách thửa.

 

Khu vực nhà ở dính đất quy hoạch hỗn hợp gây nhiều vướng mắt về thủ tục đất đai và xây dựng cho người dân. Theo đó, công trình xây dựng vẫn tính là cấp phép tạm, nếu xây xong cũng không được giải quyết hồ sơ hoàn công. 

Đến tháng 11/ 2018, Sở Xây dựng Tp.HCM  đồng ý đề xuất của Sở QH-KT về phân loại các tiêu chí để cấp Giấy phép xây dựng cho người dân trong khu vực quy hoạch. 

Theo đề xuất này, có 3 trường hợp để căn cứ cấp GPXD như sau:

Khu vực chếm 30% đất hỗn hợp

  • Khu vực chiếm trên 50% diện tích đất hỗn hợp với cấu cấu chức năng chính là loại hình nhà ở chung cư, kết hợp với thương mại – dịch vụ văn phòng (không có công viên cây xanh, công trình công cộng). Bên cạnh đó, hiện trạng khu vực có nhiều nhà ở, đất ở gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì được cấp GPXD chính thức.

Khu vực chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp

  • Khu vực chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp với cơ cấu chức năng chính là chông trình thương mại – dịch vụ – văn phòng, không có nhà ở; khu vực chỉ có nhà xưởng, cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm cần di dời và không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của lợi ích hợp pháp của người dân thì được cấp GPXD có thời hạn, với điều kiện người dân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Khu quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và các loại đất ở khác

Đối với khu vực nằm trong quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và các loại đất khác như: đất ở nhà vườn, đất ở cao tầng, đất ở thấp tầng thì được cấp Giấy phép xây dựng riêng lẻ.

Đất quy hoạch hỗn hợp có được chuyển nhượng không? 

Nhiều người sau khi mua đất mới biết đất đó có quy hoạch đất hỗn hợp. Nhưng không biết đất hỗn hợp có chuyển nhượng, mua bán được không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 49 Luật Đất Đai năm 2013, nếu đất thuộc diện quy hoạch của Nhà nước nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng được phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Pháp luật:chuyển nhượng, thừa kế..

Trường hợp cơ quan chức năng đã có thông báo về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất phải tiến hành chuyển mục đích và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở mới, công trình, trồng xây lâu năm… 

Ngoài ra, đất quy hoạch hỗn hợp nếu có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ vẫn được bồi thường khi bị thu hồi.

Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp không?

Cho đến nay, quy hoạch đất hỗn hợp vẫn còn gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho người dân. Đặc biệt là việc xây dựng vẫn chưa chính thức được cấp phép, còn xem là công trình xây dựng tạm. Sau khi hoàn tất xây dựng vẫn không được hoàn công. 

Vì công tác quy hoạch đất còn chưa có hướng xử lý thỏa đáng cho người dân; nên nếu bạn đang có ý định mua đất xây trong khu nội thành thì nên xem xét quy hoạch của phần đất đó thuộc diện nào để có kế hoạch sử dụng thích hợp. 

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ đất hỗn hợp là gì và có hướng đầu tư đúng đắn cho loại đất này. Chúc bạn thành công!

 

Email us

Zalo

0946386565