CẤP SỔ ĐỎ CHO GIẤY TỜ VIẾT TAY

Cấp sổ đỏ cho giấy tờ viết tay

Quy định hiện hành cho phép cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, thừa kế nhà đất bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1-7-2004 đến trước 1/7/2014.

 

CẤP SỔ ĐỎ CHO GIẤY TỜ TAY

Chỉ cần căn cứ vào bút tích trên giấy tờ tại thời điểm nào thì phải giải quyết cho người dân tại thời điểm đó. Chỉ cần giấy tờ mua bán giấy tay từ trước ngày 1.1.2008 là cấp sổ đỏ cho người dân được.  Ông Mai Văn Phấn, Tổng cục phó Tổng cục Quản lý đất đai nhận định.

Nghị định số 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/03/2017 với nhiều quy định nới lỏng, hợp thức hóa cho người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay sau ngày 01/07/2004. Nghĩa là bên chuyển quyền đã chuyển quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển quyền thể hiện bằng các giấy tờ viết tay, trong đó thể hiện nội dung chuyển quyền sử dụng đất và có chữ ký của các bên liên quan. Cụ thể là các trường hợp:

 • Nếu nguồn gốc thửa đất đó chưa có giấy tờ gì thì thời điểm xét cấp sổ đỏ cho người đang sử dụng đất là phải nhận chuyển quyền trước ngày 01/01/2008. Nếu sau ngày đó thì chưa được xem xét.
 • Nếu nguồn gốc thửa đất đó đã có giấy tờ theo quy định tại điều 100 của Luật Đất đai và điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì thời điểm xét cấp Giấy Chứng Nhận là phải nhận chuyển quyền trước ngày 01/07/2014. 
 • Đối với trường hợp nhận thừa kế thì thời điểm được xét cấp Giấy Chứng Nhận cho người nhận thừa kế là trước ngày 01/07/2014 dù nguồn gốc đất đó có hoặc không có giấy tờ (cả hai trường hợp trên).
Tại Bình Chánh, việc cấp sổ đỏ lại vướng vì thiếu sổ cũ. Phòng TN-MT Huyện Bình Chánh phân tích: Với trường hợp đất đã có sổ đỏ rồi thì người xin cấp phải nộp sổ cũ thì mới cấp mới. Trường hợp không có sổ đỏ của chủ cũ, cơ quan chức năng không có quyền tự hủy bỏ, do đó chưa thể nhận hồ sơ trường hợp này. Nhưng đa số hồ sơ mua bán nhà đất bằng giấy tay hiện nay người dân không thể tìm được chủ đất cũ, đồng nghĩa với việc không tìm đâu ra sổ đỏ cũ nộp lại cho cơ quan chức năng để xin cấp sổ mới.

Đại diện Phòng TN-MT Q.Bình Tân lại nêu thực trạng người dân “lợi dụng” quy định mở của pháp luật để xẻ đất nông nghiệp, phân lô bán nền với những miếng đất nhỏ chừng 40 – 50 m2. Quận đang chặn hết những hồ sơ này vì nếu cấp như vậy sẽ phá vỡ quy hoạch, không đảm bảo hạ tầng.
“Theo quy định, người dân mua bán đất, kể cả đất nông nghiệp chỉ cần nộp sổ đỏ của chủ cũ và hợp đồng mua bán bằng giấy tay là có thể được cấp sổ đỏ. Nhưng miếng đất nông nghiệp mua chỉ mấy chục mét vuông không đủ chuẩn theo quy định tách thửa, những trường hợp này không thể cấp sổ vì như vậy nó sẽ phá vỡ quy hoạch”, vị này kiến nghị.
Theo quy định hiện nay, đất nông nghiệp phải 300 m2 mới được tách thửa nhưng thực tế đất nông nghiệp đang được chia lô diện tích mấy chục mét vuông, rồi đất nông nghiệp trống – chưa có nhà… nên TP không cấp sổ đỏ được.

Tuy nhiên, nội dung nêu trên chỉ là quy định về hình thức và thời điểm cho phép giải quyết cấp Giấy Chứng Nhận của việc “chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục theo quy định pháp luật”.

Việc cấp Giấy Chứng Nhận đối với các trường hợp này vẫn phải bảo đảm đủ điều kiện khác theo quy định của Luật Đất đai:

 • Không tranh chấp
 • Không vi phạm pháp luật đất đai
 • Phù hợp quy hoạch…

Đồng thời, xem xét nguồn gốc, quá trình sử dụng đất ổn định (căn cứ thêm theo các giấy tờ quy định tại điều 21 của Nghị định 43/2015/NĐ-CP để xác định) như là:

 • Biên lai nộp thuế
 • Quyết định xử phạt
 • Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu
 • Biên lai thu nộp tiền điện, nước
 • Bản kê khai nhà, cửa…

Đây là lần thứ 3, các quy định nới lỏng thời hạn hợp thức hóa cho người dân mua đất bằng giấy viết tay được ban hành. Trước đó, năm 2007, người dân được hợp thức hóa việc mua đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực). Năm 2014, Nhà nước cho phép hợp thức hóa việc mua đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/01/2008.

CÁC TRƯỜNG HỢP MUA BÁN NHÀ BẰNG GIẤY TỜ TAY KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN CẤP SỔ ĐỎ

Người dân vẫn được tạm thời sử dụng đất cho đến khi nhà nước có quyết định xử lý. Tuy nhiên, các hộ dân này phải thực hiện việc đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 5, điều 95 Luật Đất đai và Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Hiện Sở TN-MT cũng đã có công văn báo cáo UBND TP và Bộ TN-MT kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung việc cấp sổ đỏ đối với các trường hợp này.

cap-so-do-cho-giay-tay

 

Ngoài ra, Nghị định 01 còn quy định rút ngắn thời gian đối với nhiều thủ tục hành chính, cụ thể:

 • Thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức tối đa là 15 ngày, quy định cũ 30 ngày.
 • Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên bán đấu giá tài sản… không quá 10 ngày, quy định cũ không quá 15 ngày.
 • Cấp lại sổ đỏ bị mất không quá 10 ngày, quy định cũ không quá 30 ngày.
 • Thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính.. còn 10 ngày, quy định cũ 15 ngày.

 

NGƯỜI DÂN CẦN CHUẨN BỊ HỒ SƠ RA SAO VÀ ĐƠN VỊ NÀO SẼ THỰC HIỆN CẤP SỔ ĐỎ VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP NÀY?

Căn cứ quy định tại Khoản 54 – Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 82 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì trường hợp người dân (hộ gia đình, cá nhân) nhận chuyển nhượng đất từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/01/2008 bằng giấy tờ viết tay thì người đang sử dụng đất không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Người đang sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Về hồ sơ đề nghị cấp Giấy Chứng Nhận

Người sử dụng đất cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu có.
 • Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Nơi nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Trình tự giải quyết

UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận vào hồ sơ về hiện trạng sử dụng đất; nếu đất chuyển nhượng trước đó không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra bản trích đo địa chính hoặc thực hiện việc trích lục, trích đo thửa đất; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp; chuẩn bị hồ sơ để trình ký giấy chứng nhận.

Trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao (nếu người đề nghị cấp Giấy chứng nhận nộp hồ sơ tại cấp xã).

Thẩm quyền cấp Giấy Chứng Nhận

Đối với trường hợp này là UBND cấp huyện (theo quy định tại Khoản 2 Điều 105 của Luật Đất đai)

Email us

Zalo

0946386565